งานนมัสการพระสมุทรเจดีย์ 2548 |
ป้อมยุทธนาวี พระเจดีย์กลางน้ำ ฟาร์มจระเข้ใหญ่ งามวิไลเมืองโบราณ
สงกรานต์พระประแดง ปลาสลิดแห้งรสดี ประเพณีรับบัว ครบถ้วนทั่วอุตสาหกรรม
|
เมื่อเอ่ยถึงจังหวัดสมุทรปราการ หลายคนอาจจะร้องอ๋อ เพราะที่นี่ แม้จะอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เพียงไม่กี่กิโลเมตร และมีโรงงานอุตสาหกรรมผุดขึ้นมากมาย ทว่า กลับยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม และโด่งดังไปทั่วประเทศอยู่หลายแห่งเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นสถานพักตากอากาศบางปู เมืองโบราณ ฟาร์มจระเข้ หรือ พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ
นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ๆ ดังกล่าวแล้ว เมืองปราการชายทะเลแห่งนี้ ยังเป็นแหล่งรวมของประเพณีอันดีงาม ที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนอีกด้วย ทั้ง พิธีโยนบัวที่มักจะจัดขึ้นทุกปีหลังจากวันออกพรรษา และประเพณีสงกรานต์อันเลื่องชื่อของชาวพระประแดง แต่วันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับอีกเทศกาลหนึ่ง ซึ่งเป็นงานที่ถือว่า เป็นหน้าเป็นตาให้กับคนทั้งจังหวัดได้ไม่น้อย นั่นก็คือ "งานนมัสการพระสมุทรเจดีย์"
งานนมัสการพระสมุทรเจดีย์หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า "งานเจดีย์" เป็นงานประจำปีที่จัดขึ้นณ วัดพระสมุทรเจดีย์ ฝั่งตรงข้ามศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ บริเวณศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อ สมโภชน์องค์พระเจดีย์กลางน้ำ ซึ่งเป็นเจดีย์ที่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดให้เจ้าพระยาศรีธรรมราช กับเจ้าพระยาคลังเป็นแม่กอง จัดสร้างพระเจดีย์ขึ้นกลางเกาะ ตามพระราชประสงค์ของ พระราชบิดา คือ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย(รัชกาลที่ 2 ) โดยปรกติแล้ว เจดีย์ดังกล่าวจะเป็นทั้งโบราณสถาน และเป็นปูชนียสถานที่สำคัญ ซึ่งมีผู้คนมาเคารพสักการะบูชา และยังเป็นสัญลักษณ์ ประจำจังหวัดสมุทรปราการด้วย สำหรับงานจะเริ่มขึ้นในวันแรม 5 ค่ำเดือน 11 ของทุกปี และฉลองนานถึง 9 วัน 9 คืน โดยในปีนี้งานจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม - 1 พฤศจิกายน 2548
|
|
ส่วนเวลากลางคืนจะมีการจัดแสดงมหรสพ การแสดง การละเล่นพื้นบ้าน ตลอดจนการออกร้านจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ต่าง ๆทั้งที่เป็นของท้องถิ่น และสินค้าชื่อดังจากทั่วประเทศอีกมากมาย แต่ของอร่อยที่ขึ้นชื่อ ซึ่งหากใครมาเที่ยวงานนี้แล้วก็เป็นต้องชิมเพราะเป็นอาหารพื้นเมืองของที่นี่เลย ก็คือ ขนมเบื้องญวน รับรองว่า อร่อยอย่าบอกใคร และถ้าใครที่ชื่นชอบ หอยทอด ผัดไทย และไส้กรอกกับลูกชิ้นปิ้ง แล้วละก็ ไม่ผิดหวังแน่ เพราะทั้งหอย และกุ้งของที่นี่สด ๆ ใหญ่ และเนื้อแน่นทั้งนั้น แถมไส้กรอกกับลูกชิ้น ก็มีหลากไซ้ส์หลายชนิดให้เลือก เรียกว่าถ้าใครที่ชื่นชอบกับบรรยากาศแบบงานวัด ก็ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว
การเดินทาง
ทางรถยนต์
ถนนสุขุมวิท (สายเก่า) เป็นทางหลวงแผ่นดิน จากกรุงเทพฯ เข้าสู่ตัวจังหวัดสมุทรปราการ
ทางรถโดยสารประจำทางปรับอากาศ
สาย 511 ( ปอ 11 เดิม ) จากสายใต้ใหม่ ไปลงที่ศาลากลางจังหวัด
สาย 507 จากสายใต้ใหม่ ไปลงที่ศาลากลางจังหวัด
สาย 536 จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปลงที่ศาลากลางจังหวัด
สาย 25 จากท่าช้าง ไปลงที่ศาลากลางจังหวัด
จากนั้นข้ามไปยังพระสมุทรเจดีย์ ด้วยการนั่งเรือข้ามฟาก
เรือข้ามฟากในตลาด ค่าบริการจะคิดตามเวลา คือ
5.00-18.00 น. =3 บาท
6.30-21.30 น. = 3.50 บาท
21.30-24.00 น. = 6 บาท
24.00 -5.00 น. = 10 บาท
|
|
สำหรับท่านที่มีเวลาเหลือจากการเที่ยวชมงาน เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียเที่ยว ลองแวะไปเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆด้วยซิค่ะรับรองค่ะว่า คุ้มค่าจริงๆ
สถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ
-ป้อมพระจุลจอมเกล้า
-พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ -ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ
-เมืองโบราณ
ข้อมูลเพิ่มเติม คลิกที่นี่
อย่างไรซะ ก็ขอฝากเรื่องสำคัญอีกอย่าง คือ อย่าเที่ยวเพลิน จนลืมระมัดระวังทรัพย์สินที่ติดตัวไป และความปลอดภัย ของตัวท่านเองด้วยนะครับ เพราะเหล่ามิจฉาชีพต่างๆ มักจะใช้ช่วงเวลาที่คนเยอะๆ แบบนี้ ออกล่าเหยื่อบ่อยๆ แม้จะเป็นงานรื่นเริง ทว่าก็เรื่องเศร้าที่เกิดจากความไม่ระวัง ตามมาทุกปีแหละครับ
|
แหล่งข้อมูล :
www.tourismthailand.org
www.hamanan.com
www.anusarn.ac.th |
|