Home บทความ Free Zone อรุณสวัสดิ์ ปางอุ๋ง
อรุณสวัสดิ์ ปางอุ๋ง
Article Index
อรุณสวัสดิ์ ปางอุ๋ง
หน้า #
หน้า #
All Pages

จุดเด่นที่สุดของปางอุ๋ง คงไม่พ้นเวิ้งน้ำ สายหมอก และใบสน เพราะไม่ว่า จะเป็นเวลาใด ของที่นี่... สามสิ่งนี้ก็ยังคงวาดลวดลายเริงระบำงดงามอยู่ ตลอดเวลา คลื่นน้ำ ระลอกน้อย ต้องลมพัดเข้าฝั่ง เสียงใบสนน้อยใหญ่พัดสัมผัสกัน ราวกับจะบ่งบอกให้รู้ถึงความยินดีที่มีต่อ ผู้มาเยือน

บรรยากาศเช่นนี้ หากได้นอนไกว เปลน้อยๆอ่านหนังสือเล่มที่ชอบ หรือเดินไปใต้เงาสนสู่ เส้นทางศึกษาธรรมชาติบนภูเขา หรือนั่งจิบกาแฟสด จากไร่สักถ้วย... นี่แหละคือ สวรรค์น้อยๆของเหล่า นักท่องเที่ยวที่รักธรรมชาติ และความเงียบสงบ อย่างแท้จริง

อรุณสวัสดิ์..ปางอุ๋ง ยามพระอาทิตย์สาดแสงส่องสะท้อนผืนน้ำ ลำแสงสีทองทอดผ่าน แนวสนเขียวขจี หมอกสีจาง ลอยเรี่ยอ้อยอิ้ง คลุมทั่วผิวน้ำ งดงามจนถือได้ว่า เป็นทะเลสาบที่สวยที่สุด ในเมืองไทย เปรียบได้กับนิวซีแลนด์เมืองไทยและเมื่อได้สัมผัสกับ แปลงพันธ์ไม้เมืองหนาวหลากสีสัน ที่ปลูกประดับในโครงการ ฯ ซึ่งเปรียบเสมือนกับ สวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย ปางอุ๋ง คือดินแดน เมื่อฟากหนึ่งเป็นนิวซีแลนด์ และอีกฝั่งหนึ่งเป็นสวิสเซอร์แลนด์

จากจุดพักแรม เราสามารถเดินเลาะไปตามถนนริมทะเลสาบไปจนถึงสวนดอกไม้และ สำนักงาน โครงการพระราชดำริ ปางตอง ๒ “ปางอุ๋ง” ได้ไม่ไกลนัก ทิวทัศน์สองข้างทาง บอกได้คำเดียวว่า เยี่ยม อย่าลืมเตรียมถ่านใส่กล้องไปมากๆ จะได้ไม่บ่นเสียดายทีหลัง บริเวณทะเลสาบ จะมีหงส์พระราชทาน 2 ตัวลงเล่นน้ำอยู่ด้วย ซึ่งก็ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวา ให้กับดินแดนสุดแสนโรแมนติกแห่งนี้ไม่น้อย

หากใครต้องการเข้าไปสัมผัสความงามของป่าสน อีกฟากหนึ่งของทะเลสาบ หรือ ยลความงามของเวิ้งน้ำแบบใกล้ชิด ก็สามารถใช้บริการแพไม้ไผ่ ที่จอดอยู่ริมทะเลสาบได้ คิดค่าเช่า เพียง คนละ 100 บาท เท่านั้นครับ

สำหรับปางอุ๋ง ตรงบริเวณโดยรอบของสำนักงานฯ มีการจัดสวนหย่อมเพื่อ ความสวยงาม ไม้ดอกและ ไม้ประดับที่นำมาปลูกก็จะเป็นไม้ที่มีในภาคเหนือ ตามสวนไม้ดอกทั่วไป แต่ที่พิเศษกว่าที่อื่นๆ เห็นจะเป็นต้นเต่าร้างยักษ์หน้าสำนักงานฯ นี่แหละที่พิเศษจริงๆ ขนาดเสาธงของที่นี่ว่าสูงแล้ว เต่าร้างยักษ์ ยังสูงกว่าเสาธงเสียอีก ที่เป็นเช่นนี้อันเนื่องมาจากดินดอน ที่ระบายน้ำได้ดีและความชื้นสูง ในอากาศทำให้เต่าร้างที่เรารู้จักกันมันสูงเกินคาดเดาได้ ... นี่แหละครับมนต์เสน่ห์หนึ่ง ของสวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย